Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011

HỘI ĐÔNG Y GÒ VẤP: Bài thuốc hay


MỘT SỐ KINH NGHIỆM DÙNG THUỐC GẦN NGƯỜI
Ly.Dương Phú Cường
 1. Chữa viêm xoang:
Có một người bệnh viêm xoang đã lâu, do nghề nghiệp là nướng thịt và ở gần nơi nhiều bụi. Sau khi đi khám tây y, được kết luận là viêm đa xoang. Bệnh nhân được cho dùng nhiều loại thuốc kháng viêm và trụ sinh loại mạnh và mới nhất… sau một thời gian vẫn không lành. Người bệnh rất buồn và lo lắng. Tình cờ bệnh nhân biết một cách xông hơi như sau: dùng 10 gam Gừng tươi, 20 hột tiêu sọ, hai tép tỏi, một giọt dầu Xanh… tất cả giả nát và chế nước sôi vào. Tất cả cho vào trong một ly sứ, khi hơi bốc lên, bệnh nhân để mũi gần và cố gắng hít vào. Sau một lúc thấy dễ chịu. Vài ngày sau thấy bệnh giảm dần và mất các triệu chứng cũ. Lâu rồi cũng không thấy trở lại, có lẽ đã giảm nhiều.
Một cách khác, thay vì dùng các vị thuốc trên, có bệnh nhân chỉ dùng một loại cây, gọi là cây Xương Khô, cũng gỉa nát và cho nước sôi vào, sau đó thì hít, nghe nói rằng bệnh bớt rất nhiều. Người viết đều chứng kiến những bệnh nhân nầy, và biết rằng trường hợp nầy là có thật.
2. Dời leo:
Bệnh Zona hay dời leo là một loại bệnh viêm nhiễm ở ngoài da, hiện nay cũng có hiện tượng viêm nhiễm cả ở bên trong tai và miệng, nách… gây đau đớn khủng khiếp và kéo dài, giới hạn vận động, gây mất ăn mất ngũ… có trường hợp gây méo miệng và liệt mặt, mất ngũ, rối loạn nhịp tim… thuốc dùng thường là kháng virus: Acyclovir, Famciclorvir, Valacyclovir…có thể lành, không ngăn ngừa chứng đau sau Zona. Ngoài ra còn phối hợp một số thuốc khác, lẽ tất nhiên có một số độc tố và chống chỉ định khá phức tạp. Người ta còn cống nhận hiện nay chưa có phác đồ nào tối ưu cho loại bệnh nầy ([1]). Chúng tôi đã dùng thuốc dân tộc, ngay cạnh nhà, hiệu quả vô cùng nhanh và gần như an toàn tuyệt đối. Cây thuốc đó là cây gì? Xin thưa đó là cây thuốc Dòi, còn tươi. Bạn chỉ cần trồng sẵn một ít nơi chậu cảnh và chữa khá nhiều loại bệnh, cây thuốc nầy dễ mọc và tốt, có thể uống cho mát phổi cũng tốt. Cách dùng như sau: người bệnh nhai cây Thuốc Dòi và đắp vào chỗ bị dời leo. Chỉ cần một phút cảm giác đau nhức đã dần biến mất. Bạn có tin không? Khi có dịp hãy làm thử, bạn sẽ biết rằng sự kỳ diệu của Thuốc Gần Người. Khi cần tham vấn thêm, bạn hãy gọi cho chúng tôi. Đêm cũng như ngày đều được.
3. Mất ngũ:
Mất ngũ ngày nay gặp rất nhiều, do đời sống đô thị càng lúc càng căng thẳng, nhiều điều lo âu và suy nghĩ, tinh thần ngày đêm luôn vọng động… bệnh tật và dùng nhiều loại thuốc cùng lúc… thêm phần dẫn đến căng thẳng. Đường đến trằn trọc thâu đêm dần dần hiện thực. Bạn bắt đầu thấy mình khó ngũ hơn, càng ngày càng nặng và mất ngũ nhiều. Đây là bệnh khó, cần tham vấn thầy thuốc chuyên khoa. Bệnh hình thành do rất nhiều nguyên nhân, cần rất nhiều phương pháp cùng lúc tác động để loại trừ. Mất ngũ là một tình trạng khốn khổ, vô cùng khổ sở, cuộc sống trở nên buồn thảm và thụ động…sau cùng có thể dẫn đến suy nhược thần kinh trầm trọng và bệnh tâm thần dần dần ló dạng.
Bạn hãy thay đổi đời sống. Hãy tìm cho mình một vị Thầy hướng dẫn cho mình cách sống phù hợp với nhịp điệu tự nhiên.
Nên tập dưỡng sinh, nhất là đi bộ, tập các động tác Asana (Hatha Yoga).
Thay đổi thức ăn: đơn giản, dễ tiêu.
Ý hướng tốt, thiện, tích cực, có tình thương.
Châm cứu, bấm huyệt, tập luyện khí và ngồi tĩnh lặng.
Dùng một ít thuốc từ tự nhiên: Mắc cở, Lạc Tiên, Đinh lăng, lá Sen, Lá Vông nem…
Bạn hãy tin chắc rằng, rồi mình sẽ ngũ được lại như xưa, nhắc cho một con người tiềm thức bên trong “sự thực ấy”, và tự nó sẽ hành động. Lẽ tất nhiên mất ngũ là một bệnh lý phức tạp, nên gặp thầy thuốc và trao đổi thêm.
4. Sạn thận:
Hôm rồi vừa sáng sớm, bên nhà có một cây Dâu cao lớn và trồng đã lâu năm. Khi chim trên cành bắt đầu hót gọi nhau rộn rã, chút nắng và sương mờ vừa hội tụ, trên cành Dâu có ai đó đang hái vài cọng lá còn thơm mùi sương và màn đêm chưa vội tan. Họ nhìn nhau và chờ đợi, bổng có người hỏi: Anh bạn hái thuốc sao mà sớm vậy? – Cây nầy hay lắm, Bố tôi bị sạn thận 18mm, chuẩn bị mổ. Có người hay và chỉ dùng chừng 20 gam lá Dâu tươi, xay với nước dừa xiêm, xay như xay sinh tố. Sau đó uống một tuần, khi đi tiểu, tiểu ra cục sạn to bằng ngón út. Người nói vừa nói vừa đưa ngón tay út lên. Ánh mai vàng đang rõ dần, tôi nhìn ngón tay ấy tự nhiên khẻ rùng mình, cám ơn ai đã cho biết, thật kỳ diệu. Hiện nay cây Dâu trong thành phố làm sao có được? Nếu chúng ta trồng thì có thật nhiều và rất dễ trồng. Nếu sạn chừng dưới 10 ly thì rất hy vọng. Có thể rằng cơn đau sạn thận sẽ không còn, nếu điều nầy được thêm nhiều bằng chứng hơn thì rất tốt. Bài thuốc nầy không độc và không gây bất kỳ phản ứng phụ nào, xin cứ thử, nếu không thành cũng là một ly nước mát cho đời vơi bớt nực nội.
5. Trẻ em ăn vào hay bị ói:
Các cháu nhỏ ăn vào cứ bị ói, hay bị ói luôn. Vì sao vậy? Có nhiều nguyên nhân, có thể nó không tiêu hóa được thức ăn: sữa, cháo, bột …bộ máy tiêu hóa có vấn đề, hoặc bụng bị lạnh, yếu… Bây giờ phải làm sao?
Dùng gạo lức rang, rang cho nó hơi sậm màu vàng và thơm. Dùng gạo ấy, mỗi lần chừng 100g nấu nước cho nó uống, hoặc dùng nước gạo rang pha sữa, nấu bột, hoặc nấu cháo…sau một thời gian rất ngắn tự nhiên các cháu không còn ói nữa, chúng ta đã thành công.
6. Hơ cứu chữa trẻ em đái dầm:
Có một số bé bị bệnh đái dầm, ban đầu đái ban đêm, sau chuyển qua ban ngày ngũ cũng đái dầm, rồi tiểu không tự chủ. Điều trị cả trong bệnh viện, nhiều tháng, đôi khi uống thuốc cả năm cũng không thành công. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng đời sống và tâm lý rất nặng nề. Các trẻ nầy thường uống nước đá hoặc nước trong tủ lạnh, nằm ngũ dưới đất, đêm thổi quạt vào người cả đêm… có thể Thận Bàng quang bị trúng hàn, mất khả năng làm chủ việc đi tiểu, cũng có thể thần kinh do trúng hàn khí lâu ngày nên bị mê khi ngũ và không kiểm soát được …
Dùng nhang ngãi cứu của cơ sở Tuệ Hải Đường hơ vào vùng huyệt Bát liêu, huyệt Mệnh môn, Trường cường, Dũng tuyền, Côn lôn…xoa bóp ấm hai bàn chân khi đi ngũ. Sau chỉ có vài ba lần thì hết hẵn. Sau khi lành bệnh phải kiêng không uống nước đá và không nên thường ăn kem lạnh bụng.
7. Đau bao tử:
Hiện nay đau bao tử là bệnh khá phổ biến, có rất nhiều thuốc và nhiều cách chữa. Ở đây chúng tôi chỉ xin trình bày thêm một cách chữa mà chúng tôi đã gặt hái thành công.
a. Dùng Nghệ đen còn gọi là Nga Truật đồ chín cùng với Gừng khô, theo tỷ lệ 10/1. Tất cả đều hấp cách thủy chừng ba giờ, sau đó xay bột rồi uống trước khi ăn, hoặc khi đang đau. Thuốc nầy công hiệu khi đang đau, uống vào cảm giác đỡ đau ngay. Mỗi lần làm phải làm cho được một kilogam và uống cho hết.
b. Dùng rễ cây Sim, cây Sim khác cây Mua, coi chừng bị lầm. Rễ cây Sim sao vàng nấu uống có vị chát nhẹ, không độc, chữa đau bao tử cũng rất hay. Mỗi ngày uống chừng 20g-30g. Theo nhiều người cho biết kết quả tốt và ổn định.
c. Dùng cây Lô Hội, bỏ hai gai hai bên, vỏ xanh bên ngoài vẫn còn dùng được. xay chung với mật ong, như xay rau má. Độ ngọt tùy theo mình thích uống nhiều ít. Mỗi ngày uống chừng 20g Lô hội. Uống nhiều thì đi cầu lỏng, khi thấy như vậy thì bớt Lô Hội lại, khi đi cầy bình thường có thể tăng lên 30g-40g. theo kinh nghiệm chỉ uống ba lần là giảm đau rõ rệt. Nên trồng trong nhà, cây rất dễ trồng, chịu khô hạn tốt. Ngoài ra hỗn hợp nầy còn mang tính giải độc, trừ dư mở, béo phì, làm đẹp, điều hòa máu huyết… và quan trọng là không độc, dễ dùng và an toàn
8. Chảy mũ tai:
Nhiều người khổ vì mũ chảy trong tai ra hoài, rất khó trị. Có một cách đơn giản, sau khi vệ sinh lỗ tai bằng nước Oxy già, lau cho khô bên trong. Dùng mật ong rừng, để càng lâu càng tốt nhỏ vào hai giọt khi đi ngũ. Theo dõi một số ca, thấy an toàn và kết quả khả quan.
9. Giải độc gan, chữa táo bón, dư mỡ trong máu:
Hiện nay chất độc có trong thức ăn, rau củ quả, không khí, nước và đồ dùng hóa chất… con người bị nhiễm độc từ từ làm hủy hoại cơ thể, dẫn đến những triệu chứng mơ hồ, bệnh tật lan man. Có rất nhiều cách giải độc cơ thể và tinh thần. Bài thuốc nầy đơn giản có thể làm gảm độc tố trong cơ thể. Bài thuốc dùng gồm Muồng trâu sao thơm – Trái Nhàu sống – Nghệ khô tẩm đồng tiện. Theo tỷ lệ 4/3/3, tán bột làm hoàn. Mỗi ngày dùng chừng 10g. Bài thuốc nầy trừ mụn và nám, mụn nhọt lâu ngày, ngứa mãn tính… mỡ trong máu có thể uống liều cao hơn. Bài thuốc đặc biệt trị táo bón cho người cao tuổi.
Kết luận: Đây là một ít kinh nghiệm thực chứng của nhiều người làm thuốc, chúng ta còn rất nhiều kinh nghiệm điều trị quý giá đơn giản, ngay từ đầu, nơi nhân dân sinh sống: Hiệu quả, rẻ tiền, tốt, dễ tìm và đúng lúc. Ước mong được nhiều người chung tay góp thêm vào, mỗi ngày một phong phú hơn các kinh nghiệm điều trị thực tiển, giúp minh chứng thiết thực chúng ta đang nắm giữ một kho tàng, một truyền thống, một giá trị văn hóa của người Việt và cho dân Việt An Lành Hạnh Phúc khi làm lui bước bệnh tật.
Hội Đông y Gò Vấp[1] Tạp chí Cây Thuốc Quý số 169 – 12/2010

1 nhận xét:

Phạm Minh trí nói...

Thật hữu ích với những bài thuốc mà L.Y Dương Phú Cường đã phổ biến trên trang này. Hy vọng HDY/GV sẽ tiếp tục thông tin nhiều hơn nửa những bài thuốc gần người. Rất tâm đắc và cám ơn.