Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Giới thiệu sách vừa xuất bản THANH TỊNH TÂM

ĐÔI DÒNG TÂM SỰ
 
Kính thưa quý vị, rất nhiều bạn đọc thật đã lúng túng khi tiếp xúc với cuốn sách Thanh Tịnh Tâm. Vì những trình thuật mang đậm chất của suy tư, với nhiều thuật ngữ các tôn giáo hoà quyện, với nhiều kinh sách được giải trình… làm đôi lần nhiều bạn đọc bối rối, thậm chí muốn lánh xa và chế nhạo.

Người viết xin được viết đôi dòng tâm sự để bạn đọc hiểu thêm vì sao cuốn sách được ra đời, và mục đích của nó là gì? Hầu mong đem lại lợi lạc và thông suốt trong quá trình tham khảo tu tập thiền định.

Trở lại ngày xưa, tôi được sinh ra trong một gia đình như bao gia đình khác tại Huế. Nhưng nghiệt ngã thay khi vừa hai tuổi, người cha thân yêu đã lìa đời. Khi vừa lên sáu thì người mẹ yêu thương cũng ra đi. Một đứa trẻ sáu tuổi đã sớm mồ côi như thế, thì bóng tối cuộc đời đã phủ kín, giông bão đã không ngừng tuôn đổ trên thân phận côi cút của đời người.

Cô nhi viện, nhà mồ côi, trường nội trú, đời sống không nương tựa… như từng lớp triều liên tục của nhịp sống trên cuộc đời nó.

Một duyên phần may mắn hiện ra trong điều xui rủi, tôi được học hành bởi các Dì phước, được tu học tại chủng viện, nơi đào tạo các linh mục ngay từ khi còn niên thiếu. Nhờ sự dưỡng giáo uyên thâm của các vị nhân đức, đầy lòng thương và nghiêm khắc. Tôi được học một nền giáo lý Công giáo sâu sắc, một nếp sống căn bản đạo Trời cho đường đời bão tố của mình. Những hình ảnh ghi khắc ấy, chưa một lần phai mờ trong tâm, như là một nền tảng chân thật, càng lúc càng toả sáng.

Khi học ngành thuốc đông y, tôi lại được học trong tổ chức của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, nơi đào tạo các vị lương y cho hệ thống Tuệ Tĩnh Đường. Được học, ăn chay, nghỉ, tham dự các giờ kinh, tìm hiểu kinh sách, tiếp xúc các vị Tăng Ni, hoà trong bầu khí thanh thoát an lành của nhiều nhà chùa…Tôi nhận ra mình là học trò của Phật tổ, với lòng thành kính sâu sắc, khi mình lại được một duyên lành phủ kín lên đời vạn nẽo.

Tôi lại được chon là người làm Kinh sách của Phật giáo, cùng làm việc với các vị chân tu cao đồ. Làm Kinh là việc rất hệ trọng, nhờ lòng thành như người học việc, tôi đã thấm đẫm Đạo học uyên áo của bao Thánh Hiền Tiên Phật thông truyền.

Vì nghề y học Đông phương là nơi hội tụ rất nhiều người tu bởi tâm nguyện, các vị có đời sống thiền định sâu xa, học thuật uyên bác, tâm chí hiền lương. Bệnh của thân có gốc từ tâm. Có rất nhiều bệnh khi dùng dược vật đành thúc thủ nên phải tìm đến gốc của tâm. Thiền định là một phương tiện tuyệt hảo, có khả năng hoá giải xuất sắc tình trạng ấy. Suy cho cùng thiền định cũng là một môn chữa bệnh. Có vị còn gọi nó là vương đạo.

Tôi làm người học trò thu lượm và tập luyện nhiều trường phái. Mật truyền cũng như Công truyền. Các tôn giáo Cao Đài, Hoà Hảo, Tứ Ân, Pháp Tạng Phật Giáo, hang cốc, am thất, ẩn sĩ… đều có duyên lành tiếp xúc học hỏi và bàn luận.

Bên cạnh đó, còn vạn nẻo đường đời. Thành công, thất bại, gian hùng, yêu thương, thù hận, lừa dối, trộm cướp, kiêu ngạo, giả trá… đều đã trãi nghiệm từng lúc nhiều ít đã qua.

Tất cả những biến hoá ấy đều có mẫu số chung, được toả chiếu trong thiền định, được thu nạp và đem lại sự thăng hoa cho đời người. Thiền định Thanh tịnh tâm như là một phương tiện tuyệt hảo làm vơi dần khổ đau.

Những trường phái ấy, những tôn giáo khác xa nhau, thật không hề mâu thuẩn, mà vẽ nên một bức tranh muôn màu của cuộc sống. Nếu thiếu hay bỏ đi một phần, sẽ làm nên sự bất toàn, mất tính toàn thể của tự nhiên.

Mọi trình thuật đều xuất từ tâm ý lòng người, tuy diễn đạt có khác nhưng đều mang chất thiện, ước mong đem lại niềm an lạc chân thật trong các tôn giáo, cũng như cảnh đời biến hiện muôn trùng. Vì thế trình thuật khác nhau không làm chúng ta đoạn cách, mà làm phong phú hoá các con đường ngẫm suy, dẫn đưa con người đến thành quả hạnh phúc.

Đó là tâm nguyện người viết, đó là vò xé thuật ngữ của Thanh Tịnh Tâm muốn diễn đạt không bao giờ trọn vẹn, mong bạn đọc bao dung và cùng bàn luận, cho đường an lạc đến gần hơn trên mỗi thân phận hiện hoá vào đời.
 Suy cho cùng, sen lại thường nở trong bùn, cả một đời nhuốm bụi, đôi lần trở thành ơn ích.
Cuốn sách THANH TỊNH TÂM chính thức đến tay Bạn đọc, cũng là niềm vui và vinh hạnh cho người viết. Mọi sự hồi đáp của Bạn đọc, chính là nhân tố quý giá, giúp sự tu tập cho nhiều người. Người viết  mong được cùng bàn luận thêm, cho đường dài của tu tập thiền định được vạn lần thăng hoa nhờ sự tiếp ứng của mọi người.
Xin cùng giới thiệu đôi nét về nó, để bạn đọc có thêm một ít thông tin. 
Cuốn sách được viết bằng suy tư và tu tập từ rất lâu, hơn 20 năm nghiền ngẫm và sai lầm tập luyện. Gậm nhấm những thất bại cũng như nếm trãi những thành công từng bước, thường hết sức khó khăn và chập chạp.
Cuốn sách mang nét thiền định, hay gọi là "TỊNH DƯỠNG THÂN TÂM".
Cuốn sách phải giải quyết rất nhiều vấn đề của đời thường, của minh triết các trường phái tôn giáo, các trường phái tu tập thiền định.
Cuốn sách đem vào đời thường, làm thăng hoa cuộc sống vạn phần đau thương.
Nên có bậc Thiện tri thức hỏi: 
1. Anh viết cuốn nầy để làm gì?  - Xin trả lời: Viết để góp phần làm vơi bớt khổ đau.
2. Vì sao nó có tên là "THANH TỊNH TÂM"? - Xin trả lời: Bản chất của TÂM là THANH TỊNH.
3. Vì sao Bút hiệu là Thường Nhân? - Xin trả lời:Tất cả những điều Thường đều quý giá. Người thường là quý rồi.
Khi tôi viết vừa xong, sau hai năm, lòng vẫn băn khoăn như chưa làm tròn một việc. Đọc tới đọc lui cuốn sách mà vẫn thấy như còn thiếu điều gì? Nhờ miên mật tu tập thiền định, nhờ ơn trên soi sáng tỏ lộ. Ngẫm suy hình như nó còn thiếu một chữ, chữ đó là gì mà quan trọng như vậy?
Xin thưa đó là chữ Thương. Thanh Tịnh Tâm là một phương pháp thiền định được gọi tắt là Thiền Thương. Thương nầy không phải là Tình thương, vì tình thương cần phải có đối tượng mới có "tình". Thương nầy là thương tự bản tính thâm sâu của Tâm không có phân biệt. Thương người giàu cũng như nghèo, người bệnh cũng như người mạnh, hoa trời mây gió biển chó mèo heo chuột... đều không dấy động lòng không thương. Mỗi đối tượng đều có lối ứng xữ, mọi cách ứng đối luôn chứa đựng lòng thương.
Thương dẫn người tu tập đến thành tựu toàn bích.
Tự nhiên trong thân tâm có lời minh hiển rằng: "Điều con viết không phải là của con, mà từ trên ứng cho con viết" - Thưa con biết như vậy. "Điều con viết không phải chỉ cho anh em con, mà còn cho chính cả con nữa. Nghĩa là con không phải là người chỉ bày đường tu tập thiền định, con chính là học trò cùng với anh em con". Thưa con xin lĩnh hội điều nầy. Tất cả con người đều bình đẳng, chỉ là một.
Sách hiện có bán tại các nhà sách. Hoặc liên hệ trực tiếp tại VP thường trực Hội Đông y Gò Vấp 1050/73 Quang Trung,P.8, Gò vấp. Điện thoại : 0903.991960.
Quảng cáo chút ít: Bạn đọc đang tu tập thiền định không nên bỏ qua cuốn sách nầy (Ly. CAO VĂN THANH - Hội Đông y Gò Vấp giới thiệu, "nó hay đến từng chi tiết", thật thế sao? Kính mời quý vị vào để xem).
Thường Nhân