Thứ Hai, 19 tháng 9, 2011

Uống nước đá và bệnh tật


UỐNG NƯỚC ĐÁ: TẠI SAO UỐNG NƯỚC ĐÁ LẠI LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TẬT?
 Ai cũng biết, môi trường bên trong của cơ thể là 370C. Nhiệt độ nầy quyết định sự họat động của các cơ quan tạng phủ. Nếu nó tăng lên một độ thôi, con người sẽ có cảm giác sốt nhẹ, mạch sẽ chạy nhanh hơn, huyết áp có thể cao hơn, chuyển hóa tăng cường, cơ thể tiêu hao năng lượng… cũng vậy nếu cơ thể hạ chừng 350 5, thì lập tức sẽ có những cơn rét run, dù có trùm chăn cũng không ngăn được cơn lạnh trong người. Ở đây chúng tôi muốn nói đến sự liên quan quan trọng của vấn đề nhiệt độ bên trong cơ thể. Như thế bạn đọc đã nhìn thấy sự tác động đặc biệt của vấn đề nhiệt độ khi con người uống nước lạnh vào bên trong cơ thể. 

Khi làm việc, hoặc tập thể dục thể thao, chuyển hóa bên trong cơ thể tăng rất cao, theo khuynh hướng tự nhiên thi hỏa bốc lên cao, ở nơi phần phổi và hầu họng. Vì thế khi làm việc nặng, hoặc tập luyện căng thẳng mà có ly nước đá lạnh, càng lạnh càng tốt, khi uống vào lập tức hạ ngay cơn hỏa, làm cho con người có cảm giác rất dễ chịu, vì thế rất nhiều người thích uống nước đá. Đó có phải là điều tốt không? Rất nhiều người cho đó là tốt, hoặc bình thường, hoặc không có vấn đề gì phức tạp.
 Trở lại sự thăng hoa và phát triển con người, khi tuổi còn nhỏ ([1]), cần họat động nhiều, cơ thể đang phát triển mãnh liệt, bên trong như sùng sục hỏa khí đang vượng, thì uống nước đá lúc nầy là điều tốt, thậm chí rất tốt, và ai cũng thích uống nước đá, ai không uống thì có thể tâm thần có vấn đề. Khi tuổi đã lớn ([2]), bên trong nguyên khí suy dần, hàn bắt đầu lấn nhiệt, nếu có nhiệt chẳng qua là nhiệt uất, hoặc hư nhiệt, không phải cái nhiệt của sự hóa sinh mãnh liệt. Nhiệt uất, hỏa hư… là do khí hư mà thành, khí đã hư mà lại thường dùng những thứ hàn lương, thì “nội công ngọai kích”, trong ngòai đều lạnh, trước sau gì cơ thể cũng trúng hàn, dẫn đến không chóng thì chầy tạng phủ cũng băng họai nhanh chóng, xuất hiện mơ hồ, triệu chứng lan man chẳng biết do đâu? Cái sự chết sớm là điều không tránh khỏi, nhưng thời gian lờ đờ, đau lên đau xuống kéo dài dây dưa không dứt thường có trước. Chúng tôi gọi chai nước để trong tủ lạnh là chai thuốc độc, ít ra là với người hơi lớn tuổi.  Chúng ta trở lại vấn đề vì sao người dư cân và béo phì không nên uống nước đá và nước trong tủ lạnh? Những người nầy thường nóng bức cổ họng, hay khát nước, chai nước trong tủ lạnh là chai nước thần xua đi nhanh chóng cơn khát nước ấy, sao lại cấm? Không ai thích nghe lời nầy đâu? Tất cả cảm giác mà con người nhận được là sự thật?  Biết đâu là sự thật của mầm bệnh họan. Vì sao như thế? Theo định luật bảo tòan năng lượng: “Năng lượng không hề mất đi mà chuyển qua một dạng năng lượng khác”. Vì thế khi con người uống nước lạnh vào trong cơ thể, lập tức các vùng lân cận thường bị nhiễm lạnh, nếu cơ thể còn tốt nó sẽ chuyển hóa nhiệt độ đi và điều chỉnh trở lại nhiệt độ ổn định là 370 C. Trong trường hợp cơ thể nguyên khí, sự vận hóa bên trong đã suy yếu ([3]) . Khi uống nước lạnh vào, cơ thể không còn khả năng chuyển hóa được khí lạnh, hoặc chuyển rất chậm, thì khí lạnh sẽ thấm vào cơ quan tạng phủ, thấm vào máu, gân xương, lúc đầu là ở nơi mà nó vừa đến. Dẫn đến những rối lọan mơ hồ: Chán ăn, đi cầu không bình thường, hay bị đầy hơi, mệt mõi vô cớ, vã mồ hôi, hay mệt, mất khả năng hưng phấn, tình dục suy giảm, rối lọan kinh nguyệt, hay cáu gắt… thật rất mơ hồ ít ai biết được. Do không biết, nên cứ uống nước đá rồi đi chữa các chứng bệnh: đau, nhức, mỏi, tê… chữa thì cứ chữa, càng ngày càng thấy nặng hơn, là do nguyên nhân chưa được tẩy trừ thì làm sao hết hẵn được?
 Tôi có nhiều kinh nghiệm của bệnh nhân, do không uống nước đá, với cơ thể thuộc dạng yếu dưới trung bình. Thế mà  nhiều người không hề đau nhức mỏi tê lặt vặt, cũng không bị Cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, béo phì, mất ngũ… Có phải chăng đó là kết quả lâm sàng của vấn đề nước đá lạnh? Chúng tôi cũng gặp rất nhiều người không hề uống nước đá, thử hỏi họ có bệnh gì không? Thường cũng không có bệnh gì nhiều. Lời viết nầy rất chân thật, bạn đọc có thể tham vấn thêm, suy nghĩ thêm để sự thật được tỏ lộ hầu có ích cho nhiều người khỏi lâm vào tình cảnh bệnh tật đớn đau. Có một điều rất quan trọng cho người dư cân và béo phì là máu nhiễm lạnh thì mỡ rất dễ đông lại bên trong cơ thể. Càng lúc càng nhiều, gây mầm tắc nghẽn mạch máu, mỡ càng lúc càng dầy, không cách nào thải hồi được.
Đó là lý do chúng tôi xin được bàn sơ qua khi trình bày về dư cân và béo phì. Chúng tôi chắc chắn rằng muốn giảm cân trước tiên phải ngừng uống nước đá và nước trong tủ lạnh, chúng tôi cũng chắc chắn rằng nước đá là đầu mối nhiều tai ương mà ngày nay con người mắc nhiều bệnh tật có một phần rất lớn là do nó mà ra.

Ly. Dương Phú Cường

[1] “Dương thường hữu dư, âm thường bất túc”
[2] Đông phương quan niệm cuộc đời con người như hình Thái Cực. Khi tuổi còn nhỏ thì gọi là Thiếu Dương, khi trưởng thành gọi là Thái dương, khi về chiều gọi là Thiếu âm, khi gần chết gọi là Thái âm. Vì thế ở thời Dương thì dùng lạnh chưa thấy sự cố gì? Như ở thời Âm mà thường dùng lạnh thì bệnh chứng hay xảy ra, mơ hồ, dai dẳng… Do không rỏ về quy luật Âm Dương nên nhiều người không biết, dần dần khí lạnh tích tụ càng lúc càng nhiều, gây bệnh không biết đâu mà lần. Có nhiều người nói tôi đi khám tổng quát, chụp mọi thứ cần thiết … không phát hiện bệnh gì? Mà sao nó vẫn cứ rề rà hoài không dứt? Có ai biết đâu rằng: Toàn bộ máy móc ngày nay dùng trong nghành y khoa không chụp thấy được máu lạnh chạy trong người, đó là sự thật. Máu bị nhiễm lạnh là nguyên nhân làm tổn thương nguyên khí hàng đầu, đến độ người xưa đã nói: “Hàn ngộ hàn tắt tử” – lạnh gặp lạnh thì chết. Riêng về khám máu lạnh thì phương pháp chẩn mạch đông y rất dễ thấy và không tốn kém gì.
[3] Làm sao biết bên trong đã suy yếu. Nhìn bên ngòai biết bên trong, trong ngòai là một. Cử động chậm chạp,  giọng nói nhỏ, không làm việc nặng được, phản ứng chậm. Mạch thường chậm, sắc diện không nhuận tươi, sáng… là bên trong đã suy yếu rồi. Chúng ta có thể đóan ra vận hóa của tạng phủ không thông suốt, Hàn đã lấn nhiệt. Âm độc đã thắng nguyên dương.

Không có nhận xét nào: