Một
lần, nghe trong người có một số triệu chứng khác thường. Phía hạ sườn bên phải
đau, ăn vào chướng bụng, đi cầu phân màu đen, thất thường khi lỏng khi đặc… đi
khám bệnh, phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối… cho về muốn ăn gì cứ ăn thoải
mái.
Có
người tự nhiên ho hoài không thấy dứt, ho khi nhỏ khi to, ho rát ngực uống
thuốc ho không hết, sau một thời gian sụt cân, tiếng nói tự nhiên thay đổi
người quen nghe không nhận ra, mệt mỏi dai dẳng… đi khám phát hiện ung thư phổi
giai đoạn muộn. Bác sĩ hỏi: Vì sao không đi khám sớm? Thưa dạ em không thấy khi
sớm có vấn đề gì khác lạ. Muộn rồi ông ơi! Về nhà nghĩ ngơi cho khỏe nhe!
Đang
làm tiền rất ngon lành, người khỏe mạnh. Một hôm rờ trên vùng họng, thấy có cục
u, đi khám phát hiện vòm họng có cục bứu… chẩn đoán siêu âm sinh thiết một loạt…
phát hiện anh nầy loại độc… cho đi đâu thì tùy.
Lại
có người khai, em bị di căn rồi. Gan phổi xương, còn một số nơi K đã đến mà
hiện nay cũng chưa biết hết. Thôi biết làm gì cho mệt, khi nào trời kêu thì dạ:
“em đây” là xong việc. Có người còn nói: khi bị ung thư thì sợ chết, đến lúc
chết thì hết sợ, kể cũng vui vui.
Có
người ra đi rất nhẹ nhàng, có người ra đi như một giấc ngũ, có người ra đi đau
đớn tột cùng.
Một
số thông tin cần biết:
(Báo
Đời Sống Pháp Luật 25-12-2013) -
Hầu hết thực phẩm bẩn đều chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung thư
cho người tiêu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thải
Trung Quốc nhập lậu còn tồn dư chất kháng sinh, đến rau phun thuốc kích phọt, giá
đỗ có hóa chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuối chín sau một đêm do ủ hoá chất… .
Bỗng dưng mang… “án tử”
Ngày
19/12, chúng tôi tìm đến viện K, Bạch Mai, Việt Đức… để tìm hiểu về thực trạng
bệnh nhân ung thư gia tăng ở Việt Nam. Tại đây, chúng tôi đã chứng kiến những
bệnh nhân ung thư quằn quại trong cơn đau mà không cầm nổi nước mắt. Những con
người mà cuộc sống của họ giờ tính bằng tháng, thậm chí bằng ngày, bằng giờ.
Tại
viện K, ông Nguyễn Đình K. (63 tuổi, Hà
Đông, Hà Nội) đang phải điều trị hóa chất giai đoạn 3. Ông bị đau dạ dày đã lâu
nhưng vẫn chủ quan nghĩ đó chỉ là bệnh đau đại tràng thông thường thôi. Đến
khoảng hơn một tháng trước, ông K. bị đau thượng vị, không ợ hơi được tức bụng
có lúc đau quằn quại nên đã đi nội soi thì thấy trong dạ dày có những vết sần
sùi và bác sỹ kết luận là ung thư dạ dày thể thâm nhiễm. Nhưng khi sinh thiết
thì không có tế bào ung thư.
Ông
K. tiếp tục đi khám ở Bạch Mai, ở bệnh viện Đại học Y, ở Việt Đức đều cho kết
quả giống nhau là nghi K dạ dày thể thâm nhiễm nhưng cả 3 lần sinh thiết đều
cho kết quả không phát hiện tế bào ung thư. Cuối cùng, nghe lời khuyên của bác
sỹ, ông K. quyết định mổ. Nhưng đến khi mổ ra thì bác sỹ lại phát hiện ra ung
thư đã di căn ra khắp ổ bụng và đã di căn sang gan 1cm. Bác sỹ nói, ông K. chỉ
sống được khoảng 2 tháng nữa. Mọi người trong nhà đã rất sốc và gần như mất hết
hy vọng.
Không
chỉ riêng trường hợp bệnh nhân K., hiện có rất nhiều bệnh nhân sau khi có biểu
hiện bất thường đến bệnh viện khám mới biết mình mắc ung thư giai đoạn cuối.
Cho
đến ngày hôm nay, sau 3 tháng nhận được hung tin từ bác sỹ, anh Nguyễn Thanh Ng. (Hà Đông, Hà Nội) vẫn không thể tin rằng mình
đang mang… “án tử”. Cuối tháng 9/2013, cơ quan anh Ng. tổ chức khám định kỳ cho
các công nhân viên tại bệnh viện Hà Thành. Trong quá trình khám, các bác sỹ có
nghi ngờ anh Ng. mắc ung thư nên chỉ định làm sinh thiết. Sau 3 ngày, bệnh viện
Hà Thành gọi anh Ng. đến trao đổi về tình trạng bệnh và giới thiệu anh đến bệnh
viện K khám lại. 7 ngày sau, bác sỹ thông báo anh bị ung thư
tuyến giáp giai đoạn cuối. Chỉ trong vòng 3 tháng, anh Ng. đã phải xạ trị 2 lần
tại viện 108, số tiền điều trị “ngốn” đến hơn 60 triệu đồng.
Tỉ lệ tử vong do ung thư ở Việt Nam cao hàng
đầu thế giới
Theo
tìm hiểu của PV báo Đời sống & Pháp luật, có những
bệnh nhân, sau khi phát hiện ung thư, thời gian sống chỉ kéo dài từ 1 đến 3
tháng. Anh Nguyễn Văn Hoàng ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Chỉ trong tháng 10, tại
khu dân phố của anh đã có 2 bệnh nhân ung thư qua đời. Đó là trường hợp chị
Nguyễn Thị H., sinh năm 1971, sau khi phát hiện ung thư nội tiêu hoá, chưa đầy
1 tháng chị H. đã tử vong và anh Nguyễn Văn T.
(40 tuổi), sau khi phát hiện bị ung thư dạ dày được 3 tháng cũng đã lìa
xa cõi đời”.
Tại
hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tổ chức ở bệnh viện Bạch Mai
tháng 4/2013, ông Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho hay, số
tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82. 000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên
đến 73, 5% và vào loại cao hàng đầu thế giới (tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung
thư chung toàn thế giới là 59, 7%).
BS.
Mai Trọng Khoa cho biết: “15 loại ung
thư thường gặp nhất ở Việt Nam là ung thư phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày, gan,
tiền liệt tuyến, tử cung/cổ tử cung, thực quản, bàng quang, u lympho không
hodgkin, khoang miệng, bệnh bạch cầu, tụy, buồng trứng và thận. Số mắc các loại
ung thư khác nhau giữa các vùng địa dư, trong đó tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở
TP. HCM gấp gần sáu lần Hà Nội, nhưng ung thư vú ở Hà Nội lại cao gấp rưỡi TP. HCM.
Nam giới TP. HCM mắc ung thư gan nhiều, nhưng nam giới Hà Nội mắc ung thư phổi
nhiều hơn hẳn”.
Bộ
Y tế cảnh báo, cứ 10 phụ nữ Việt thì 1 người có nguy cơ bị ung thư vú, mỗi năm
có thêm 15. 000 người mắc bệnh này. Ung thư vú là một trong những bệnh có tỷ lệ
tử vong cao nhất, thường gặp thứ hai trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đa
phần người bệnh đến viện khi bệnh đã nặng khiến hiệu quả điều trị thấp, khoảng
35% tử vong.
Thực phẩm độc hại - “thủ phạm số 1”? !
Theo
các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn
nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại. Theo TS. Trần
Đáng- nguyên Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bộ Y tế thì hàng ngày, người
dân phải ăn những loại thực phẩm bị “tẩm độc” bởi những loại hóa chất độc hại.
Chỉ
tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ hàng loạt
những vụ việc liên quan đến thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc trong
nước. Trong đó, hầu hết đều có chứa các chất bảo quản gây nguy cơ mắc bệnh ung
thư cho người tiêu dùng như thịt lợn chứa chất tạo nạc, thuốc an thần; gà thải nhập
lậu còn tồn dư chất kháng sinh, đến rau phun thuốc kích phọt, giá đỗ có hóa
chất cấm, măng ướp lưu huỳnh; chuối chín sau một đêm do ủ hoá chất…
Ngay
cả những thứ quà vặt cho trẻ em như bim bim, kẹo mút như Đời sống & Pháp luật đã phản ánh, nguyên liệu để sản xuất
không đảm bảo, có chứa chất độc hại gây nguy hại. Những thứ đồ chơi cho trẻ
cũng trở nên nguy hiểm bởi bên trong đó là những loại hóa chất trở thành tác
nhân gây ra bệnh ung thư.
BS.
Nguyễn Thị Vượng, khoa Ung bướu, bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận định: “Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng
tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh
sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết
đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra
những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự
kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u”.
Theo
BS. Vượng, tất cả những gì “đánh” vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư. Trên
80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỉ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ
khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được
xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh
này.
“Thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm, bị nhiễm hóa chất có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nhưng
nếu tiềm tàng lâu dài, tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ đủ
lượng gây đột biến tế bào. Nếu bị đột biến nhẹ thì tế bào có thể tự điều chỉnh,
nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột biến trở
thành ác tính”, BS. Vượng cảnh báo.
Các
bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo, phương pháp chế biến thực phẩm cũng tác động
không nhỏ đến sức khỏe con người. Nếu chế biến thực phẩm không đúng cách như
các món rán, nướng; chế biến thực phẩm mốc cũng tạo thêm cơ hội cho các tác
nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể. Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn
cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn
nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực
tràng, ung thư tuyến tiền liệt.
“Ung
thư đang tăng nhanh ở Việt Nam,
Theo số liệu thống kê mới nhất của Hiệp
hội Ung thư VN, mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150. 000 ca mắc bệnh mới và 75. 000
ca tử vong do ung thư. Nếu cộng thêm với số bệnh nhân đã mắc tính đến thời điểm
hiện tại, cả nước có khoảng 240. 000 – 250. 000 bệnh nhân bị ung thư đang điều
trị” (LĐCT) - Số 3 - Chủ nhật 20/01/2013.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét