Tư liệu trên website SK&ĐS
|
Xúp lơ xanh chứa nhiều vitamin C.
|
Bạn chuẩn bị đi tới một hòn đảo hoang vắng trong vòng một tháng
và được mang theo 10 loại đồ ăn lành mạnh, có khả năng cung
cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn sẽ chọn những gì?
Bác sĩ Joey Shulman, chuyên gia dinh dưỡng của Canada,
sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 10 loại "siêu thực phẩm"
mà nữ bác sĩ đề xuất có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực
phẩm.
1. Đậu tương
Nghiên cứu cho thấy đậu tương chứa các chất nguồn gốc thực
vật tên là isoflavone, giúp đẩy lùi bệnh tim mạch, ung thư và chứng loãng
xương. Loại hạt bé nhỏ này là nguồn cung cấp protein tuyệt vời; nó chứa ít
hoặc không chứa cholesterol và chất béo bão hòa.
2. Xúp lơ xanh (broccoli)
Thứ rau này rất giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa các thành phần
hóa học giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u và kích thích hệ miễn
dịch của bạn. Đây là cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt hảo.
3. Cá hồi
Rất nhiều người ở Bắc Mỹ
|
Cá
hồi giàu omega-3.
|
4. Gạo lức
Nếu muốn giảm cân, ruột khỏe mạnh và giảm cholesterol
máu, hãy chọn gạo lức thay cho gạo trắng. Gạo này giàu chất xơ và vitamin B,
axit folic, sắt, kali, kẽm và các yếu tố vi lượng.
5. Nước
Về kỹ thuật thì đây không phải thức ăn, nhưng cơ thể phụ
thuộc hoàn toàn vào nuớc để sống sót. Mất nước là một trong những nguyên nhân
chính của sự mệt mỏi và cứng cơ. Nếu uống đủ 6 cốc nước loại 200
ml mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy hoạt bát hơn nhiều. Da và tóc
cũng được cải thiện rõ rệt.
6. Các quả mọng (berry)
Các loại quả sặc sỡ như dâu tây (strawberry), mâm
xôi (raspberry), nam việt quất (cranberry) chứa nhiều chất bảo vệ
|
Quả
nam việt quất.
|
7. Trứng omega-3
Ăn trứng này ở mức độ vừa phải, không quá 5 quả mỗi tuần, là
cách tuyệt vời để đưa thêm chất béo có lợi vào cơ thể qua chế độ ăn. Loại
trứng này hiện đã có bán ở phần lớn các cửa hàng thực phẩm của Canada.
8. Khoai lang
Đây là loại thực phẩm lành mạnh, dùng rất tốt để thay
thế khoai tây trắng. Khoai lang chứa nhiều caroten, giúp bảo vệ bạn
khỏi bệnh tim và ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Để thu
được nhiều caroten, có thể dùng các thực phẩm có màu da cam hoặc xanh khác
như cà rốt, mơ, bí xanh, rau bina (spinach) và xúp lơ xanh.
9. Các loại hạt
Rất giàu omega-3, kẽm và sắt. Để có giá trị dinh dưỡng cao
nhất, nên dùng hạt này ở dạng sống. Vừng, hạt bí ngô và hạt hướng dương là
những thứ rất ngon có thể rắc lên trên món salad.
10. Tỏi
Tuy có thể gây mùi khó chịu, tỏi là một chất chống nấm,
chống vi khuẩn và virus rất mạnh. Nghiên cứu cho thấy tỏi làm giảm cholesterol
và huyết áp. Để thu được nhiều lợi nhất, cần nghiền nát tỏi trước khi
ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét